ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
ราชบุรีมีดีสมัยพุทธกาล เชื่อว่าพระพุทธรูปองค์แรกของสยามประเทศอยู่ที่นี่ ที่เขางู

ทางเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า Gunkavee Sirisuwanno Sila ได้แชร์ภาพของพระพุทธรูป ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปองค์แรกในประเทศไทย โดยครั้งหนึ่ง ในหลวงร.9 พร้อมสมเด็จย่า เคยเสด็จมาเยือน

พระปุญณะ พระรูปเเรกของประเทศไทย ทูลเชิญองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เสด็จมา ณ สถานที่นี้ พระพุทธทรงเเสดง เงาพระพุทธเจ้า เพื่อเป็นอนุสรณ์ ครั้งนึงพระองค์เสด็จมา ได้รับคำยืนยันเป็นพระพุทธรูปองค์เเรกของประเทศไทย อายุราว 2600 ปี ปรางค์พรหมเทศนาธรรม องค์เหนือหัว ร.๙ พร้อมสมเด็จย่า อีกทั้งเชื้อพระวงศ์เสด็จการส่วนพระองค์ สถานที่นี้น้อยคนจะรู้ คาดว่า เรื่องราว ณ สถานที่แห่งนี้ เป็นต้นกำเนิดของศาสนาพุทธ ของประเทศไทย ในดินเเดนสุวรรณภูมิเเห่งนี้ ณ วัดราชสิงขร (ถ้ำฤาษีเขางู) จ.ราชบุรี

ทั้่งนี้ยังมีเรื่องราวเพิ่มเติมว่า พระพุทธรูปไทยองค์แรก มีจารึกว่า ชื่อ บุญวระฤษีงูคิรฺ สมาธิคุปฺต อันแปลว่า ชื่อบุญพระฤษีคุ้มครองสมาธิ ณ เขางู เนื้อหินปูนจะเห็นรอยเซาะยืนยันอยู่ ตัวที่ขาวชัดนั้นได้ใช้แป้งขาวลงตามลายเส้นเดิม ให้คุณวิเชียร อาจารย์ราตรี น.ส. สมศรี เจียรณัย ลงสีจึงขึ้นชัด และพุทธพัสสา ๔๔ เห็นชัดเจน ใช้แป้งลงร่างให้เอาสีเขียน วันที่ ๑๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๑๕ ลายจารึก เห็นเป็นแถวอยู่ระหว่างพระบาททั้งคู่นั้น แถวล่างคือ พุทธพัสสา ๔๔ (ธ.ว.)

ลายจารึกถ้ำฤษี เขางู ที่ศาสตราจารย์ ยอชเซเดส กระทำไว้ในประชุมจารึกฯ ภาคที่ ๒ ตัวลายแสดงว่าเขียนใหม่ และยกเป็นอักษรคฤนถ อินเดียใต้ซึ่งเดี๋ยวนี้ยังเชื่อกันอยู่

(ท่านเซเดสอ่านแล้วว่า) บุญ วระ ฤ ษี - ศรี ส มา ธิ คุ ปฺ ต ไม่ได้แปลไว้ จะเห็นว่า ไม่ได้อ่าน งู และ บ. ญ. ง. ส. ธ. มีเค้าเหมือนตัวปัจจุบัน ฉะนี้ จึงไม่ให้เป็นลายสือไทย ยกไปให้อินเดียใต้ เฉพาะที่งูเป็นทั้งลายสือไทยและชื่อไทยไม่อ่าน จึงไม่ยอมให้เป็นของไทยและคนไทยทั้งชาติ (เว้นธรรมวงศ์) ยอมเชื่อตลอดกันด้วยเหตุอ่านหนังสือไทยไม่ออก จาก หน้า ๔๑๐ ของหนังสือ (ฉบับเล่มสีน้ำเงิน ปกแข็ง) ...

พุทธสาสนสุวัณณภูมิปกรณ ราชบุรีวัตถุกถา ตำนานเมืองขุนไทย พระราชกวี (อ่ำ ธัมมทัตโต) วัดโสมนัสวิหาร

ราชบุรีมีดีสมัยพุทธกาล เชื่อว่าพระพุทธรูปองค์แรกของสยามประเทศอยู่ที่นี่ ที่เขางู เปิด 9 ประตู สู่เมืองลับแล ของจังหวัดราชบุรี กับความโลภของมนุษย “หลวงพ่อห้อง พุทธรักขิโต” พระเกจิดัง วัดช่องลม จ.ราชบุรี
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com