ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
10 สถานที่มี เรื่องเล่า เรื่องหลอน สิ่งลี้ลับในจังหวัดราชบุรี ตอนที่ 2

เรื่องที่จะนำมาเล่าต่อจากนี้ เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนในราชบุรี ได้เล่า สืบต่อกันมา หลายเรื่อง เพี้ยนไปบ้าง หรืออาจจะไม่มีใครทราบบ้าง เพราะฉะนั้น บทความนี้ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน จริงบ้าง ไม่จริงบ้าง เพราะเป็นเรื่องที่เล่า ๆ สืบต่อกันมา ไม่เล่า ก็ไม่รู้หง่ะน่ะ

1.วัดเขาเหลือ หากย้อนกลับไปเมื่อไม่กี่ปีก่อน ศพของทหารอ็อดอาร์มี่ ได้ส่งมายังที่วัดแห่งนี้ ซึ่งในขณะนั้น การพัฒนายังไปถึงช้า ทำให้วัดดูขลัง และน่ากลัว ซึ่งชาวบ้านแถวนั้น วันดีคืนดี พวกเขาจะได้ยินเสียงการฝึกรบทหาร การเรียกแถวแว่วมา แต่ที่หดหูที่สุด กลับกลายเป็นว่า ได้ยินเสียงร้องไห้ของทหารเหล่านั้น พร้อมกับคำว่า พวกเขาอยากกลับบ้าน

2.สถานีรถไฟหนองปลาดุก อ.บ้านโป่ง สถานีรถไฟแห่งนี้ เป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ของการสู้รับสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ฝ่ายญี่ปุ่น ได้จับเชลยในศึกสงคราม เพื่อมาสร้างถนนสายมรณะ (กาญจนบุรี ซึ่งได้ผ่านสถานีรถไฟแห่งนี้ และบางครั้ง มาพักเชลยไว้ที่นี่) บางครั้งสถานีแห่งนี้ โดนระเบิดจากฝ่ายสัมพันธมิตรด้วย ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้เสียชีวิตเหล่านั้น ก็ยังป้วนเปี้ยนวนเวียนอยู่ที่สถานีแห่งนี้ โดยบางวัน คนแถวนั้น อาจจะมองเห็นชบวนเดิน สวนสนามของเชลยศึก และทหารญี่ปุ่น

3.เขาแก่นจันทร์ สมัยก่อน เขาแก่นจันทร์ ไม่มีประตูเปิด - ปิด ขึ้นได้ทุกเวลา ในระหว่างทางขึ้น จะมีสิ่งปลูกสร้างอย่างหนึ่ง นั่นคือ บ้านผู้ว่าฯ หลังเก่า ก่อนจะย้ายไปอยู่ริมแม่น้ำ ซึ่งหลังจากย้าย ก็ไม่มีผู้ดูแล ปล่อยให้รกร้าง จนกระทั่ง มีคนไปผูกคอตาย ทั่นั่น และมีเรื่องราวที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นสถานที่เปลี่ยว ทำให้โจรลักขโมย จึงได้ขึ้นไปเพื่อจะขโมยของ และพวกเขาต้่องวิ่งแผ่นออกออก เพราะบางครั้งจะเห็นลาง ๆ ว่า มีคนเดินอยู่บนจวน หรือไม่ก็ได้ยินเสียงตะโกนออกมา ให้ออกไปจาบริเวณนี้

4.วัดช่องลม สาขา 2 สำหรับถนนสายราชบุรี - ผาปก ในตอนกลางคืน เป็นทางที่เปลี่่ยว ไม่ค่อยมีรถวิ่ง และความมืดดำ นั้นกลืนกินทุกอย่าง และคืนที่มืดสนิทนั้น มีเรื่องราว มีนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ กำลังจะไปหาที่พัก เพื่อห่างจากตัวเมืองสวนผึ้ง สังเกตุข้างทางจะพบเห็น ผู้หญิงไทย หน้าตาสวย ร่างเล็ก ไม่สูงนัก ผมยาวปะบ่า แต่งชุดไทยสีขาวขุ่นแบบมุกเหมือนนางรำในละคร เห็นผู้หญิงแต่ไกลในระยะไม่ต่ำกว่า 500 เมตร บริเวณทางวัดสำนักปฏิบัติธรรมแห่งนี้ เห็นยืนกวักมือ และโบกมือทำนองชักชวนให้เข้าไปในวัด แต่เป็นเวลากลางคืน พระที่จำวัดอยู่ จึงสงสัยว่า มาทำไมเขาก็เลยว่า มีผุ้หญิง กวักมือเรียกให้เข้ามา และเดินตามหาหญิงคนนั้น แต่ไม่พบแล้ว พระจึงสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นนางตะเคียน หลังจากไหว้พระใหญ่ของวัดแล้ว พระ จึงพานักท่องเที่ยวดังกล่าว ไปที่ ต้นตะเคียนยักษ์ เพื่อกราบไหว้ เพราะเชื่อว่า เป็นที่สิงสถิตย์ของนางไม้

5. ผีกระสือที่หนองกลางแตง โพธาราม ย้อนอดีตในสมัยกว่า 25 ปีที่แล้ว ความเจริญที่โพธารามยังน้อยมาก เส้นทางจากโรงพักมุ่งหน้าไปยังโรงงานทอผ้าเส้นหนองกลางแตง แถวนั้นยังเป็นดินลูกรังแดง มีอยู่คืนหนึ่ง ชาวบ้านบางรายสังเกตุเห็น ดวงไฟสีเหลืองเรือง วูบวาบ ลอยสูงไม่มาก และหายไปอย่างรวดเร็ว โดยบริเวณผู้สุงอายุหลายคนบอกว่า มันคือผีกระสือ มันจะมาหาของเน่ากิน โดยเฉพาะซากลูกหมูตาย ซึ่งบริเวณนั้น เลี้ยงหมูเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านบางคนบอกว่าเจอประจำ ต่อมาชาวบ้าน จัดทีมไล่ล่าผีกระสือซึ่งแอบมากินไก่ชาวบ้าน แต่ก็จับไม่ได้ ซึ่งสมัยก่อนเวลามีหนังกลางโดยเฉพาะ วัดดีบอนและ บ้านฆ้องประจำ กว่าหนังจะจบก็ตีหนึ่งหรือตีสอง หลายคนต้องเดินเข้าถนนหนองกลางแตงเพื่อจะกลับบ้าน และต้องผ่านสะพานข้ามคลองแห่งหนึ่งซึ่งอยู่บริเวณทุ่งนา และก็เห็นแสงไฟวูบวาบ ทำให้หลายคน ไม่คิดจะไปดูหนังกลางแปลงอีกเลย

6.เรือนจำเก่า หน้าโรงเรียนเบญจมราชูทิศ ทุกคนก็คงจะทราบผู้ต้องขังบางคน อาจจะเสียชีวิตในเรือนจำ ไม่จะเป็นโรคภัยตายหรือจากการทรมานต่าง ๆ โดยไม่เต็มใจ วิญญาณบางดวง เกิดความอาฆาต และเคียดแค้น โดยผู้คนรอบบริเวณเรือนจำ อาจเคยเห็นนักโทษเดินด้วยโซ่ตรวน เสียงร้องไห้ หรือเสียงของการถูกทำโทษ

7.วัดนครทิพย์ โพธาราม วัดนี้ตั้งอยู่บนเขา ซึ่งในอดีต เคยเป็นลานประลองฝีมือ ฝึกรบ แต่หากมีผู้เสียชีวิต จะฝังร่างไว้บริเวณดังกล่าว ทำให้วันดีขึ้นดี ชาวบ้านจะเคยได้ยินเสียงของการฟันดาบเป็นระยะ ๆ รวมทั้ง บางครั้งโจรได้ขึ้นมาขโมยของวัด แต่ต้องล่าถอยกลับไป ดันไปเจอผู้ชายในชุดนักรบขุนศึกไว้คอยเฝ้าอยู่บริเวณลานดังกล่าวอีกด้วย

8.บ้านเสาตกน้ำมัน จ.ราชบุรี (ไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน) ถือได้ว่าเป็นบ้านผีสิงที่ติดอันดับความน่ากลัวมากที่สุดหลังหนึ่ง บ้านทรงไทยที่มีเสาตกน้ำมันไหลจากข้างบนลงมาข้างล่าง ด้วยความที่เป็นบ้านร้างก็มีเถาตำลึงขึ้นเต็มไปหมด ชาวบ้านที่เข้าไปเก็บก็ปรากฎว่าเจอผู้หญิงใส่ชุดไทยมายืนชี้หน้าอยู่ หรือบางคนเจอมีผู้หญิงนั่งบนหลังคา

9.ถ้ำจอมพล ภายในถ้ำจะมีรูปฤาษี เรียกว่า ฤาษีพ่อแก่ โดยทุกคนที่เข้าไปจะสังเกตุเห็นข้อความ ห้ามถ่ายรูป เพราะมีชาวบ้านเล่าว่า ฤาษีท่านไม่ชอบให้ใครถ่ายรูป มีหลายคนลองของ ถ่ายรูปออกไป และพอกลับถึงบ้าน เวลานอน พวกเขาก็ฝันเห็นถึงฤาษี แต่งตัวคล้ายกับฤาษีภายในถ้ำ เหาะลงมาที่ตัวของเขาเหยียบที่น่าอกพร้อมชี้หน้าว่า เอ็งนี่ดื้อรั้นนัก เอ็งต้องเอารูปไปคืนที่ถ้ำ หากไม่เชื่อจะได้เห็นดี เขาตืนขึ้นมาแล้วรู้สึกเจ็บหน้าอก เหมือนมีใครมาเหยียบไว้ จึงได้นำรูปทั้งหมดมาคืนและวางไว้ในถ้ำ

10.วัดเทพอาวาส ซึ่งมีตำนานบทหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวจากรุ่นสู่รุ่น ที่ว่า ด้วย สมัยก่อน วัดเทพอาวาส นั้นความจริง เพี้ยนมาจากคำว่า เทพอาละวาด แล้วสิ่งใดคือเทพ มีเรื่องเล่าว่า ความจริงแล้ว โบสต์เก่าของวัด ตั้งอยู่เพื่อปิดปากถ้ำ ซึ่งภายในถ้ำมีจระเข้ยักษ์อาศัยอยู่ ซึ่งสาเหตุของการปิดปากถ้ำเพราะว่า ไม่ให้จระเข้ยักษืออกมาอาละวาด และกินคนเป็นอาหารนั่นเอง

"ก็แม่นั่งอยู่ที่ฝาโลง" เปิดเรื่องชวนหลอน ตายทั้งกลม ที่ทำให้คนราชบุรีหวาดผวา "ก็แม่นั่งอยู่ที่ฝาโลง" เปิดเรื่องชวนหลอน ตายทั้งกลม ที่ทำให้คนราชบุรีหวาดผวา ราชบุรีมีดีสมัยพุทธกาล เชื่อว่าพระพุทธรูปองค์แรกของสยามประเทศอยู่ที่นี่ ที่เขางู
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com