ลงประกาศ ติดต่อเรา  
ข่าวรอบเมือง ท่องเที่ยว การศึกษา รูปภาพ คลิป หางาน
‘เสนาหอย-วิลลี่’ บุกบ้านโป่งสัมผัสรถบัสฝีมือคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก

เมื่อ “เสนาหอย” เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ วิลลี่ แมคอินทอช สองคู่ซี้พาไปเปิดประการณ์ใหม่และหาความรู้ในแบบฉบับสอยมาเล่า โดยสัปดาห์นี้ทั้งสองพาไปท่องดินแดนเมืองโอ่ง ที่ไม่ได้มีดีแค่โอ่งมังกร แต่วันนี้จะพาไปดูแหล่งประกอบรถบัสใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งถือเป็นอาชีพที่อยู่คู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ก่อนส่งต่อรุ่นสู่รุ่นจวบจนปัจจุบัน

โดยวันนี้เดินทางมาพบกับ คุณสุริยะ แกล้วทนงค์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โมเดิร์นบัสบอดี้ จำกัด โดยคุณสุริยะ เปิดเผยว่า ที่ อ.บ้านโป่ง เป็นแหล่งผลิตรถบัสแห่งใหญ่ของประเทศ ซึ่งรถบัสดังกล่าวถูกประยุกต์มาจากรถลอนดอนบัสของประเทศอังกฤษ เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นได้ขนส่งกำลังพลผ่าน อ.บ้านโป่ง ไปยัง จ.กาญจนบุรี ช่วงเวลานั้นคนไทยถูกจับเป็นเชลยศึกจำนวนมาก ชาวญี่ปุ่นจึงสอนการประกอบรถบัสเพื่อใช้ในการขนย้ายกำลังพล สิ่งของในยุคนั้น แต่เมื่อสงครามสงบชาวบ้านโป่งหรือเชลยศึกที่ได้เรียนรู้การประกอบรถบัส เริ่มนำงานส่วนนี้มาประกอบอาชีพ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ซึ่งการผลิตรถบัสสมัยนั้นจะประกอบด้วยไม้ ก่อนมีวิวัฒนาการเป็นเหล็กเพื่อความคงทนในเวลาต่อมา นอกจากบ้านโป่ง จ.ราชบุรี แล้ว ยังมีอีกแห่งหนึ่งที่ประกอบรถบัสคือ จ.นครราชสีมา แต่ก็ได้นำช่างจากที่บ้านโป่งไปทำงานเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม “อู่โมเดิร์นบัสบอดี้” เป็นบริษัทรับประกอบออกแบบรถบัส รถราง ประกอบเฮลิคอปเตอร์ และอีกหลากหลายรูปแบบ การประกอบรถบัสส่วนสำคัญที่สุดคือ “แชสซีรถบัส” เปรียบเสมือนคานที่รองรับน้ำหนักส่วนต่างๆของรถ และยังเป็นจุดสำหรับวางเครื่องยนต์ และจุดวางระบบโช๊คอัพแบบปั๊มลมเพื่อทำให้รถนุ่มนวลอีกด้วย

ส่วนประกอบที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “โครงสร้างรถบัส” ซึ่งเป็นส่วนที่มีการต่อเติมโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นแบบ 1 ชั้นและ 2 ชั้น ตามแบบที่ลูกค้าหรือผู้ออกแบบกำหนด แต่ไม่ว่าจะเป็นรถบัส 1 ชั้นหรือรถบัส 2 ชั้น นั้น มีกฏหมายระบุว่าหากรถที่มีความสูงเกิน 3.60 เมตร จะต้องทำการทดสอบความลาดเอียง เพื่อควบคุมโครงสร้างรถให้ได้มาตรฐานตามที่กรมการขนส่งกำหนดไว้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุยกระดับความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

ขั้นตอนต่อไปเป็นการ “หุ้มโครงสร้าง” ซึ่งมีวัสดุให้เลือกหลายชนิด เช่น สแตนเลส สังกะสี และไฟเบอร์ เป็นต้น ซึ่งการหุ้มบอดี้คือส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในการประกอบรถบัส เพราะจะทำให้โครงสร้างแข็งแรง คงทนถาวรและสวยงาม การหุ้มบอดี้นั้นต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญที่ถนัดด้านช่างเชื่อม เพราะจะต้องเชื่อมต่อแผ่นสแตนเลสที่หุ้มโครงสร้างและเก็บรายละเอียดส่วนรอยเชื่อม ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการโป้วสี

“การโป้วสี” คือการทำสีพื้นภายนอกรถบัส เพื่อให้พื้นผิวเรียบเสมอกันทั้งคัน จากนั้นนำไปพร้อมฉีดโฟมกันความร้อนเพื่อเก็บความเย็นภายในตัวรถ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องเก็บเสียงได้เป็นอย่างดี ส่วนบริเวณพื้นใช้แบบพลาสวู้ด เนื่องจากมีความแข็งแรงทนทานและมีน้ำหนักเบา ก่อนเข้าสู่การตกแต่งภายในตัวรถอาทิ ปูพรม ติดผ้าม่าน แอร์ เก้าอี้ ระบบแสง สี เสียง เป็นต้น จากนั้นนำไปทำสีหรือเพ้นท์ตามที่แบบกำหนดไว้

ซึ่งรถบัสสมัยใหม่มีการปรับปรุงเทคโนโลยีเพื่อให้ทันยุคทันสมัย ซึ่งรถบัสปัจจุบันมีการติดตั้งไวไฟ จอแอลอีดี คาราโอเกะ ระบบไฟฟ้า หรือแม้กระทั่งระบบแสง สี เสียง ที่สามารปรับได้หลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับการเดินทาง

รถบัสคันใหญ่ที่ใช้โดยสารเป็นหมู่คณะที่ถูกผลิตขึ้นมาจากสองมือของคนไทย โดยเฉพาะที่ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ซึ่งฝีมือการสร้างสรรค์รถบัสของคนที่นี่ไม่ธรรมดา แต่มันคือการรังสรรค์งานศิลปะชิ้นเอกที่สามารถโลดแล่นบนท้องถนนได้

ติดตามการผจญภัยเสาะหาทุกเรื่องที่อยากรู้ ทุกเรื่องที่สงสัย ทุกเรื่องที่คาใจจะหายได้ จาก 2 พิธีกรคู่ซี้ในรายการ “สอยมาเล่า” ทุกวันอาทิตย์ เวลา 15.00 น. ช่องอมรินทร์ ทีวี ช่อง 34

น้องหมิว สาวเซนต์จอห์น คว้าตำแหน่งมิสไชน่าทาวน์โพธาราม (เมืองคนสวย) 2561 รวมภาพเหล่านักแสดงเข้าร่วม " จอมบึงมาราธอน ปี 2561" ลาล่า อาร์สยาม เดินทางมาทำบุญ ณ วัดป่า จ.ราชบุรี หลงทางเพราะจีพีเอส โดนชาวบ้านขู่ยิง
ส่งข้อมูล เรื่องราวต่าง ๆ หรือสอบถามทุกอย่าง ฯลฯ เพื่อนำเสนอ ได้ที่ rbvariety@gmail.com
เวปไซต์แห่งนี้ จัดทำขึ้นมา เพื่อเป็นศูนย์กลางแบ่งปันข้อมูลเพือคนราชบุรี
@ ส่งข้อมูลเพื่อประชาสัมพันธ์ได้ที่ rbvariety@gmail.com